ความรู้เกี่ยวกับการร้อยไหม

ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไปแค่ไหน เทคโนโลยีเกี่ยวกับความสวยความงาม ก็พัฒนาควบคู่กันไปเพราะความที่ยอมไม่ได้ของคุณผู้หญิงที่จะปล่อยให้ความร่วงโรยของวัยมาเป็นปัญหาผิวหย่อนคล้อยผิวไม่กระชับหรือบางคนมีปัญหาโครงหน้าไม่สวยดั่งใจปัจจุบันนี้ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปเมื่อพูดถึงการยกกระชับผิวให้เต่งตึงไม่หย่อนคล้อยเทคโนโลยีด้านความงามที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ การร้อยไหมคุณผู้หญิงหลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างบางคนอาจจะยังไม่รู้จักว่า”การร้อยไหมคืออะไร?” แล้วมันช่วยเรื่องความสวยความงามอย่างไร ราคาแพงไหม และคำถามต่างๆอีกมากมายที่คุณอยากรู้วันนี้ บทความนี้มีคำตอบให้คุณหายข้องใจ

ร้อยไหม คืออะไร?

การร้อยไหม คือ เทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าที่ไม่กระชับ หย่อนคล้อย ให้กลับมากระชับ เต่งตึง เข้ารูปรวมทั้งสามารถช่วยในเรื่องของการปรับโครงหน้าหรือแก้ปัญหาเฉพาะจุดด้วยการนำเส้นไหม ชนิดพิเศษมาร้อยเข้าใบบริเวณใต้ผิวหนังเพื่อกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่มีผลทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนรอบๆเส้นไหมซึ่งทิศทางการร้อยของเส้นไหมที่สานกันเป็นร่างแหจะทำให้เกิดแรงตึงแรงยกกระชับในชั้นผิวหนัง ใบหน้าจึงดูเต่งตึงยกกระชับขึ้นหลังการร้อยไหมโดยเห็นผลครั้งแรกหลังทำภายใน 1- 2 อาทิตย์ และเห็นผลได้ชัดเจนขึ้นในอีก1-2 เดือนถัดมาวิธีนี้ไม่ใช่การผ่าตัดจึงไม่มีแผลขนาดใหญ่อาจมีรอยเข็มเล็กๆ เท่านั้นหลังทำจึงไม่ต้องพักฟื้นล้างหน้าแต่งหน้าทาครีมได้ตามปกติแต่อาจมีรอยเขียวช้ำเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่เกิน 1 อาทิตย์ก็จะค่อยๆ ลดเลือนหายไป

การร้อยไหม เหมาะกับใคร?

ถ้าปัญหาความงามเกิดได้กับทุกวัยการร้อยไหมก็เหมาะกับทุกวัยเช่นกันเพราะไม่ว่าคุณจะเป็นสาว วัยรุ่นหรืออายุมากขึ้นคุณสามารถร้อยไหมเพื่อกระชับผิวได้เช่นเดียวกันนอกจากเรื่องอายุแล้วผู้ที่ ประสพปัญหาโครงหน้าไม่สวยไม่เข้ารูปผิวหย่อนคล้อยก็สามารถร้อยไหมเพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้นได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าคุณกังวลกับปัญหาเหล่านั้นหรือไม่

การร้อยไหม มีกี่ประเภท?

การร้อยไหม จะแบ่งความแตกต่าง โดยขึ้นอยู่กับไหมที่ใช้ ซึ่งมีอยู่ 3 ชนิด คือ
1.ไหม Aptos threads หรือ Feather-Lift ไหมชนิดนี้เป็นไหมที่ไม่ละลาย (monofiliment material – “polypropylene”) มีลักษณะเป็นก้างปลาปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมแล้วเพราะมักเกิดปัญหาเมื่อใช้ไปเป็น ระยะนานๆตัวก้างปลามักจะหักทำให้ผิวให้ผิวหน้าที่เคยตึงกระชับกลับมาหย่อนคล้อยลงได้อีกหรืออาจ มีแง่งไหมโผล่ออกจากผิวทำให้ต้องไปผ่าเอาออก
2.ไหมทอง หรือ Gold Thread เป็นการนำไหมที่ทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ 99.99% ขนาดประมาณเส้นผม ร้อยเป็นลักษณะโครงตาข่ายในชั้นผิวหนังซึ่งไหมทองจะช่วยกระตุ้มการสร้างคลอราเจนและผังพืดใต้ชั้นผิวได้ดีแต่การร้อยไหมโดยใช้ไหมทอง ข้อจำกัดคือมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและหลังร้อยไหมแล้วต้องหลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์บางตัวเพราะเลเซอร์บางตัวอาจทำให้ไหมทองขาดได้และไม่เหมาะในผู้ที่แพ้โลหะเพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายเมื่อเกิดการแพ้แล้วอาจต้องรักษาโดยการผ่าตัดข้อจำกัดอีกข้อคือไหมทองสามารถอยู่ในร่างกายเราได้8–15ปีเลยทีเดียว ซึ่งถือว่านานมากถ้าคุณกังวลเรื่องสารตกค้างก็ควรเลี่ยงวิธีนี้จะดีกว่า
3.ไหมPDO(polydioxanone)หรือไหมละลายข้อดีคือไหมละลายสามรถละลายหายไปเองภายใน6-8เดือนแต่ช่วยกระชับผิวได้23ปีไม่เหลือตกค้างให้เกิดผลข้างเคียงภายหลังไหมละลายเป็นไหมที่ใช้ในการเย็บกล้ามเนื้อหัวใจและหลอดเลือดดังนั้นโอกาสแพ้เกือบ0%ซึ่งน้อยมากและการร้อยไหมชนิดนี้ราคาจะถูก เห็นผลหลังทำทันที่20–30%จากนั้นต้องรอ6–8สัปดาห์เพื่อเห็นผลเต็มที่ ข้อดีอีกข้อคือหลังจากร้อยไหมเสร็จไม่ต้องพักฟื้นสามารถไปทำงานได้เลยหรือหากมีรอยช้ำบ้างสามารถทาแป้งหรือใช้คอนซีลเลอร์ปิดทับได้เลยเป็นยังไงกันบ้างหลังจากได้รู้จักการร้อยไหมชนิดต่างๆเห็น ข้อดีข้อเสียแล้วอยากไปทำสวยบ้างหรือยังถ้าสนใจก็ลองตัดสินใจเลือกว่าชอบแบบไหนถึงจะเหมาะ กับตัวคุณ อย่าลืม!เลือกคลินิกให้ดีหรือโรงพยาบาลที่ไว้ใจได้และสุดท้ายขอให้คุณผู้หญิงทุกคนสวยขึ้นจับตาหนุ่มๆมองจนเหลียวหลังกันไปเลยบริ๊งๆ ดึ๊งๆ

ร้อยไหมช่วยเรื่องไรบ้าง ?

ร้อยไหมช่วยปรับรูปหน้าให้หน้าเรียวเล็กหน้าวีเชฟโดยใช้ไหมละลายPDOผ่านเทคนิคพิเศษชนิดสำหรับผู้ที่มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยต้องการลดริ้วรอยลดร่องแก้มปรับผิวและฟื้นฟูสภาพผิวถือเป็นทางเลือกใหม่ของผู้ที่ไม่อยากเจ็บตัวมากนักไม่ต้องการผ่าตัดใหญ่และอาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการกระชากความอ่อนวัยกลับคืนมา การร้อยไหมคือการยกกระชับและฟื้นฟูผิว(หน้าเรียวเล็กลดร่องแก้มปัญหาหน้าหย่อนคล้อย)โดยไหมละลายชนิดPDO(Polydioxolane)เทคนิคต้นฉบับแท้ซึ่งเป็นไหมละลายที่มีความปลอดภัยสูงนำเข้าจากประเทศเกาหลีไหมละลายชนิดนี้แต่เดิมใช้ในการเย็บเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหรือเส้นเลือดในร่างกายจากนั้นร่างกายจะค่อยๆกำจัดออกจากร่างกายภายใน6เดือนซึ่งบริเวณที่ร้อยไหมจะเกิดการกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเซลล์ที่สร้างใยสร้างคอลลาเจนมาพันรอบแนวเส้นไหมส่งผลให้เกิดการตึงรั้งผิวผิวจึงเต่งตึงกระชับนอกจากนี้การร้อยไหมยังช่วยกระตุ้นเมตาบอลิซึ่มได้ดีอีกด้วยจึงทำให้เลือดสามารถไหลเวียนไปยังบริเวณดังกล่าวได้ดี การใช้ไหมละลายจึงเป็นการฟื้นฟูสภาพผิวพร้อมยกกระชับลดริ้วรอยไปในตัว

การร้อยไหมช่วยในเรื่องได้บ้าง?

1. ยกกระชับใบหน้าและคอปรับรูปหน้าลดปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยหน้าวีเชฟหน้าเรียวแลดูอ่อนวัยขึ้น 5-10 ปี โดยไม่ต้องผ่าตัด
2.ยกกระชับสัดส่วนหย่อนคล้อยสำหรับผู้ที่มีไขมันไม่มากเช่นดึงยกหน้าท้องสะโพกต้นแขนที่หย่อนคล้อยในผู้ที่ยังไม่มีบุตรและสำหรับผู้ที่มีบุตรแล้วกรณีผู้ที่มีไขมันมากควรทำ VASER สลายไขมันก่อน
3.แก้ไขร่องรอยแห่งความชรายกหนังตาหรือคิ้วที่ตกริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าลำคอลดร่องแก้มและมุมปากตก
4. ดึงยกไขมันใต้คาง คางสองชั้น ทำได้ง่าย ปรับรูปหน้า โครงหน้าวีเชฟ ชัดเจนขึ้น
5.ปรับแต่งปีกจมูกให้แคบลงดึงยกปลายจมูกให้เชิดขึ้นหลังการร้อยไหมละลายคนไข้จะรู้สึกความเปลี่ยo แปลงที่เกิดขึ้นทันทีและจะเริ่มเห็นผลชัดเจนมากขึ้น ภายใน1-2เดือนแต่จะเห็นผลชัดเจนที่สุดเมื่อถึง6เดือนและอาจอยู่ได้นาน1-3ปี ขึ้นกับการดูแลรักษาของคนไข้เช่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอดูแลเอาใจใส่เรื่องการทานอาหารการงดสูบุหรี่งดดื่มเครื่องดืมแอลกอฮอล์และที่สำคัญที่สุดคือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ข้อดีของการร้อยไหม       

1. กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวให้แข็งแรงผิวดูสุขภาพดีจากภายในและเปล่งประกายสู่ภายนอก รูขุมขนกระชับขึ้นร่องแก้มตื้นขึ้นหน้าเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อยคืนความอ่อนเยาว์ แค่เพียงครั้งแรกก็เห็นผลชัดเจนหลังทำ **       
2. ช่วยลดริ้วรอยได้ชัดเจน **   ยกกระชับผิวได้ตรงจุด หมดปัญหาหน้าหย่อนคล้อยบริเวณคอ ใบหน้า หางตา หัวคิ้ว หน้าผาก ริ้วรอยเล็กๆ ใต้ตา ลดร่องแก้ม ที่โบทอกซ์หรือฟิลเลอร์ เลเซอร์ ไม่อาจจะแก้ไขได้หมด       
3. ช่วยปรับรูปหน้า ให้หน้าเรียวสวยตามต้องการ เป็น หน้าวีเชฟ ,Jaw Line คมชัดขึ้น ลดไขมัน ลดริ้วรอยย่นใต้คางได้ผล **      
4.ช่วยปรับรูปจมูกให้ได้รูปตามต้องการ เสริมการฉีดฟิลเลอร์ จึงทำให้ดูคมขึ้น และยังช่วยปรับปลายจมูกให้เชิดขึ้นในขณะที่ฟิลเลอร์มีข้อจำกัดในการปรับปลายจมูกให้เชิดตามต้องการ      
5. ช่วยยกหางตาตก ปรับแนวรูปคิ้ว ยกมุมปากตก เสริมคางให้แหลม      
6. ช่วยให้การไหลเวียนพลังงานและโลหิตดีขึ้น ผิวแลดูสดชื่น เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล แลดูขาวกระจ่างใส       
7. ช่วยยกกระชับต้นแขน สะโพก หน้าท้องที่หย่อนคล้อย ให้กระชับมากขึ้น และได้ผลต่อเนื่องนานเป็นปี      
8. อยู่ได้ยาวนานกว่าการทำ Filler มากสูงสุดถึง 2 ปี      
9.หลังจากการทำไม่ต้องพักฟื้นแต่สามารถแต่งหน้าไปเรียนหรือทำงานได้ตามปกติ ทันที      
10.เห็นผลคล้ายการทำผ่าตัดยกกระชับใบหน้าแต่ไม่เจ็บและไม่ต้องพักฟื้นเหมือนการผ่าตัด      
11. มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไหมสลายตัวหมด ไม่มีสารตกค้าง

ประเภทของไหม

ไหม PDO

ไหมละลายPDO เทคนิคจากประเทศเกาหลี ข้อดีคือ ไหมสามารถละลาย สลายหายไปเอง ภายใน 6-8 เดือน เป็นไหมละลายที่มีความปลออดภัยสูงนำเข้าจากประเทศเกาหลี แต่ช่วยกระชับผิว ได้ 2-3 ปี ไม่เหลือตกค้างให้เกิดผลข้างเคียงภายหลัง ไหมละลายเป็นไหมที่ใช้ในการเย็บ กล้ามเนื้อหัวใจ และหลอดเลือด กระตุ้นเซลล์ที่สร้างเส้นใยคอลลาเจนทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนมาพันรอบแนวเส้นไหมซึ่งจะส่งผลให้เกิดการฟื้นฟูสภาพผิว  ดังนั้นโอกาสแพ้เกือบ 0% ซึ่งน้อยมาก เห็นผลหลังทำทันที่ 20 – 30% จากนั้นต้องรอ 6 – 8 สัปดาห์ เพื่อเห็นผลเต็มที่ ข้อดีอีกข้อ คือ หลังจากร้อยไหมเสร็จ ไม่ต้องพักฟื้น สามารถไปทำงานได้เลย หรือหากมีรอยช้ำบ้าง สามารถทาแป้ง หรือใช้คอนซีลเลอร์ปิดทับได้เลย

ไหมละลายPDO ให้ผลลัพธ์อย่างไร ?

หลังการร้อยไหมละลายคนไข้จะรู้สึกความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทันทีและจะเริ่มเห็นผล ชัดเจนมากขึ้นภายใน1-2เดือน และอยู่ได้นานสูงสุด 1 ปี  

ไหมละลาย PDO เหมาะกับใคร ?

• เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อยคล้อยเล็กน้อย
• เหมาะกับผู้ที่ต้องการมีผิวที่กระชับและสร้างคอลลาเจนไปพร้อมกัน

ไหมก้างปลา

เป็นไหมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนิยม  ไหมก้างปลาถูกผลิตให้มีเงี่ยงเล็กๆคล้ายก้างปลาตลอดความยาวของเส้นไหม ทำให้สามารถยกกระชับและดึงผิวขึ้นได้ดี เพราะเงี่ยงของไหมจะช่วยยึดพยุงผิวและสามารถดึงผิวให้ตึงขึ้นได้ดีกว่าไหมละลาย PDO ชนิดเส้นเล็กๆ ผลที่ได้จะสามารถเห็นได้ทันทีหลังการรักษา และจะดีขึ้นอีกเรื่อยๆในระยะ 6 เดือนแรก ไม่ว่าจะเป็นบริเวณแก้ม ใต้คาง หรือหางคิ้ว ขมับ หน้าผาก ก็สามารถใช้ยกกระชับผิวได้ดีทุกแห่ง และให้ผลดีอยู่ได้นานประมาณ 1- 3 ปี เพื่อให้การรักษาได้ประสิทธิภาพสูงสุด ก่อนการร้อยไหมก้างปลานั้นแพทย์จะdesignแนวการร้อยไหมบนใบหน้าของแต่ละท่านก่อน แล้วจึงฉีดยาชาลงตามจุดต่างๆบนใบหน้า 

ข้อดีของการร้อยไหมก้างปลา 

1. ไหมก้างปลา เป็นไหมประเภท PDO ซึ่งจัดว่าเป็นไหมละลายชนิดเดียวที่มีความปลอดภัยสูง 
2. การร้อยไหมก้างปลา จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวขึ้นใหม่ ทำให้เกิดการฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง ผิวจะยกกระชับตึงจากด้านล่างของชั้นผิว ทำให้แก้มยกกระชับขึ้น หน้าเรียวขึ้น ร่องแก้มตื้นขึ้น ผิวกระชับไม่ฟูไม่หย่อนคล้อย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใต้คาง แก้ม หางตา หน้าผาก หัวคิ้ว และสามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวที่โบทอกซ์ ฟิลเลอร์ หรือเลเซอร์ ไม่อาจจะแก้ไขได้หมด
3. ช่วยปรับใบหน้าให้เรียวและได้รูปสวยขึ้น ขอบใบหน้าจะคมชัดขึ้น และสามารถแก้ไขปัญหาเหนียงหย่อนที่ใต้คางได้ผลดี 

ไหมก้างปลา เหมาะกับใคร

• เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อยคล้อย หนังตาตกรวมทั้งขอบตาล่างหย่อนยานและริ้วรอยเหี่ยวย่น
• เหมาะกับผู้ที่ต้องการยกกระชับปรับรูปหน้า ที่ปลอดภัยเห็นผลจริงผลลัพธ์คงอยู่ยาวนานระดับหนึ่ง
• เหมาะกับผู้ที่ต้องการมีรูปหน้าเล็กเรียว V-shape พร้อมกับเสริมสร้างคลอลาเจนไปในตัว
• เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการร้อยไหมที่ละมากๆ เพราะไหมก้างปลาใช้ไม่เกิน10เส้น แต่เทียบเท่าการใช้ ไหมละลายPDO 50-100เส้น 

ไหมก้างปลาเส้นใหญ่ (BARB)

เป็นไหมละลายมีลักษณะเส้นใหญ่ เป็นเทคนิคใหม่ รูปทรงลักษณะคล้ายก้างปลา นำเข้าจากอเมริกา และเกาหลีให้ผลเทียบเท่าการทำศัลยกรรมดึงหน้าขนาดเล็ก ยกกระชับได้อย่างชัดเจน ไม่บวม มีแค่รอยคล้ายรอยสิวเล็กๆ ตรงทางเข้าของเส้น ไหมก้างปลา (BARB) ซึ่งจะจางหายไป และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ร้อยซ่อนไว้ที่กรอบรูปหน้า ไม่ให้เห็นร่องรอยการร้อย จึงไม่ต้องมีความกังวลเรื่องรอยช้ำ หรือรอยแผล ใช้เพียงน้อยส้น ผิวจะยกกระชับขึ้นหลังรับบริการ

ไหมก้างปลาเส้นใหญ่ (BARB ) จะเน้นสำหรับผู้ที่ต้องการยกกระชับหรือมีผิวหนังหย่อนคล้อย และไม่ใช่เพียงที่ยกกระชับเพียงเท่านั้นแต่ผลลัพธ์ที่ได้จากการร้อยไหมก้างปลา คือช่วยให้ได้ใบหน้าเรียว V shape อย่างชัดเจน

การร้อยไหมก้างปลา (BARB) จะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ของรูปหน้า หางคิ้ว หางตา ยก เนื่องจากลักษณะพิเศษ ของเส้นไหมก้างปลา อีกทั้งด้วยความหนา และแง่งของไหมนั้น จึงทำให้ยึด ล็อคกับใบหน้า ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้เส้นไหมจำนวนหลาย เส้นเหมือนไหมละลายทั่วไป ที่อาจจะใช้20-30เส้น การ ร้อยไหมก้างปลา (BARB) จะใช้เส้นไหม น้อยกว่าโดยประมาณเพียง1-2เท่า 8-10เส้นเท่า นี้ก็เพียงพอที่จะยกกระชับใบหน้า และผิวหนังที่หย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึงยกกระชับได้อีกครั้ง บริเวณ ที่ ร้อยไหมก้างปลา (BARB) ร้อยไหมหน้าเรียว การร้อยไหม ก้างปลาสามารถใช้ร่วมกับเทคนิคอื่น หรือ ร่วมกับไหมละลายทั่วไป หรือ การฉีด ลดไขมันอีกด้วย เพื่อ ให้ได้รูปหน้าที่คมชัดลด ไขมันบนใบหน้า

การเตรียมตัวก่อนร้อยไหมทำอย่างไร ?

•งดยาและอาหารเสริมที่อาจยับยั้งการแข็งตัวของเกร็ดเลือด เช่น ยาแอสไพริน อาหารเสริม วิตามินอี ฟิชออย พิมโรสออย เป็นต้น อย่างน้อย 7 วันก่อนร้อยไหม

การดูแลตัวเองหลังร้อยไหมทำอย่างไร ?

• หลังร้อยไหมให้ใช้น้ำแข็ง หรือ Cool Pack ประคบหน้าบริเวณที่ร้อยไหม อย่างน้อย 30 นาที  เมื่อกลับถึงบ้านให้ประคบเย็นบ่อยๆใน 6-12 ชั่วโมงแรกหลังร้อยไหม พบว่าบริเวณที่ร้อยไหมจะยุบบวม และได้รูป
• ทานยาป้องกันการอักเสบตามแพทย์สั่ง
• ทานยาลดบวมตามแพทย์สั่ง
• ห้ามนวดหน้าหรือทำให้ใบหน้ากระทบกระเทือนอย่างน้อย 1 สัปดาห์
• งดนวดหน้า เลเซอร์ ซาวน่า และทรีตเม้นท์หน้าทุกชนิด ประมาณ 4 สัปดาห์(1 เดือน)
• งดออกกำลังกายทุกชนิดเป็นเวลา 1 สัปดาห์
• งดวิตามินบำรุง อาหารเสริม และยาลดน้ำหนักทุกชนิดเป็นเวลา 1 สัปดาห์
• หากมีอาการปวดสามารถทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลได้
• นอนศีรษะสูง 24 ชั่วโมงแรกหลังการร้อยไหมเพื่อลดบวม
ข้อควรระวัง
กรณีที่หน้าบวมขึ้นให้รีบปรึกษาแพทย์
กรณีรู้สึกมีปมไหมนูนๆ ให้ปรึกษาแพทย์
มาตามนัดเพื่อติดตามผลหลังร้อยไหม7วัน

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากการร้อยไหม

• หน้าไม่เท่ากัน( บางกรณี กระดูโหนกแก้ม กระดูกขากรรไกร ไม่เท่ากันทั้งสองข้างก่อนการร้อยไหมอยู่แล้ว)
• คนที่ผิวบางมากอาจเห็นรอยเส้นไหมนูนขึ้น. ซึ่งจะหายไปเมื่อไหมละลายหมด
• บางคนรู้สึกชาๆบริเวณที่ร้อยไหม ปกติจะหายไปใน 3-4 สัปดาห์
• การติดเชื้อบริเวณร้อยไหมซึ่งโอกาสพบน้อยมาก ป้องกันได้โดยการทานยาตามที่แพทย์สั่ง

ขั้นตอนการร้อยไหม

1. ทายาชาบริเวณที่ต้องการร้อยไหมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หลังจากนั้นทำความสะอาดใบหน้า
2. แพทย์ทำความสะอาดผิวหน้าบริเวณที่ต้องการร้อยไหมด้วยยาฆ่าเชื้อ
3. แพทย์จะทำการฉีดยาชาในบริเวณที่ต้องการร้อยไหม
4. แพทย์นำเส้นไหมที่อยู่ตรงปลายเข็มผ่านผิวหนังเพื่อยึดเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง
5. แพทย์จะทำการร้อยเรียงเส้นไหมโดยจะพิจารณาตามโครงสร้างใบหน้าของคนไข้แต่ละท่าน โดยใช้เวลาประมาณ 30-60 นาที
6. หลังการร้อยไหมจะเห็นถึงผลการเปลี่ยนแปลงโดยรู้สึกว่าผิวหน้าตึงกระชับมากขึ้น หน้าเรียวมากขึ้น และอาจรู้สึกตึงบริเวณผิวที่ทำการร้อยไหม และมีรอยแดงตามแนวการร้อยไหมชั่วคราวเพียงเล็กน้อยและจะหายไปเอง

ร้อยไหมหน้าเรียว

ร้อยไหมหน้าเรียว


2012 Project Award

2012 Project Award

2009 Project of the Year